Lý giải người Ý tử vong do COVID-19 nhiều hơn các nước khác

Khách du lịch tại Vatican - Ảnh: Picture Alliance
Theo thư viện điện tử medrxiv.org, nghiên cứu cho thấy do đặc điểm của bộ gien, virus tương tác với các tế bào của người Ý khác với tế bào của cư dân các quốc gia khác.

Hóa ra, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tốc độ lây lan trong dân cư có liên quan đến sự chiếm ưu thế hoặc thiếu vắng của một số phiên bản nhất định của gien ACE2 ở người. Các nhà khoa học đã xác định được 3 biến thể của gien ACE2, khá phổ biến ở người Ý và các sắc tộc châu Âu khác, nhưng hầu như không có ở các cư dân châu Á. Các phiên bản của gien này làm thay đổi bản chất của sự tương tác của virus với các tế bào, ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của virus và mức độ tử vong.

Coronavirus được biết là xâm nhập vào các tế bào phế nang phổi bằng cách sử dụng các phân tử protein ACE2. Gien mã hóa protein này có một số biến thể làm thay đổi đáng kể cấu trúc của ACE2 và cơ chế kết nối của virus với nhánh của protein được sử dụng để xâm nhập vào các tế bào. Một phân tích về 7.000 bộ gien của cư dân Ý đã được thực hiện để nghiên cứu các tính năng được mô tả.

Tổng cộng, các nhà khoa học đã phân lập được 3 biến thể phổ biến nhất của gien này cũng như 30 phiên bản hiếm hơn của ACE2. Hóa ra, ở người Ý, một trong những biến thể phổ biến nhất (p.Asn720Asp), cũng như 3 đột biến hiếm gặp, tương tác với coronavirus khác với các biến thể ACE2 đặc trưng cho người châu Á. Và điều này có thể giải thích tại sao tỷ lệ tử vong ở Ý rất cao, ngay cả trong số những người không nằm trong nhóm có nguy cơ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Tràn lanReply

    10-4-2020 06:24:46

    Nguyên nhân khiến BN 91 (phi công người Anh, 43 tuổi, cao 1.8m, 100 kg) có diễn biến bệnh trở nặng là ở Anh không tiêm chủng lao. Nhiều nước đã nghiên cứu và tuyên bố người có chích ngừa lao thì khả năng bệnh nặng thấp hơn 6-10 lần người không tiêm.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.