Băn khoăn về chính sách cộng điểm

Điểm cộng thêm, thật ra là điểm ảo. Bao nhiêu thí sinh ưu tiên được cộng thêm điểm ảo, thì có bấy nhiêu thí sinh điểm thật, ngậm ngùi dang dở ước mơ giảng đường.

Điều Việt Nam cần làm để thành Ronaldo trong làng kinh tế thế giới

So sánh kinh tế vĩ mô và thể thao là chuyện khó xâu chuỗi. Thế nhưng, ông Jacques Morisset - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam lại có phân tích khá lý thú về kinh tế Việt Nam với ngôi sao Cristiano Ronaldo. Một Thế Giới xin dịch giới thiệu bài viết này.

Bàn về quyết định kháng nghị giám đốc thẩm trong vụ án Hồ Duy Hải dưới góc độ học thuật

Trong vụ án Hồ Duy Hải, Toà án nhân dân tối cao (TANDTC) coi kháng nghị giám đốc thẩm của Viện kiếm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) là trái pháp luật. Chi tiết này đang được dư luận rất quan tâm.

Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Cần làm rõ quyền tham gia phản biện từ đầu của cộng đồng với dự án PPP

Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIAC cho rằng hình thức PPP tuyệt đối không nên bao gồm dự án BT. Lý do là không thanh toán bằng tiền mặt nên rất khó công khai và minh bạch hoá trong khâu thẩm định, phê duyệt và chi trả cho chủ đầu tư tư nhân, tạo điều kiện cho tiêu cực phát sinh.

Nỗi khổ thời COVID-19

COVID-19 đã khiến toàn cầu điêu đứng với hơn 200.000 người tử vong và mấy tỉ người bị ảnh hưởng. Việt Nam thành công trong việc phòng chống dịch bệnh nhưng cuộc sống của hàng triệu người bị ảnh hưởng, đảo lộn.

Doanh nghiệp cần gì để vượt qua đại dịch?

COVID-19 đảo lộn trật tự thế giới, gây tổn thất nghiệm trọng nền kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến mấy tỉ người thuộc hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong vòng 3 tháng, từ tháng 2 - cuối tháng 4.2020; đại dịch làm chết gần 200.000 người. Nhân loại đang nỗ lực chống dịch như chống giặc, để chiến đấu và chiến thắng. Cứ như thế chiến thứ 3.

Hãy thức tỉnh trước đại dịch!

Lần đầu tiên trong lịch sử, nhân loại phải đối mặt với một đại dịch lan nhanh khắp toàn cầu, nhiều quốc gia phải phong tỏa nghiêm ngặt, hoạt động kinh tế-xã hội gần như bị đóng băng... Nỗi lo sợ bao trùm khắp hành tinh bởi dịch bệnh Covid-19 chưa có thuốc đặc trị. Riêng ở Mỹ đã có gần 2.400 ca tử vong chỉ trong ngày 15.4 vì COVID-19. Thông tin về số người mắc và tử vong do đại dịch phủ kín các phương tiện truyền thông và liên tục cập nhật…

Con trai tướng Sài Gòn Lâm Quang Thi viết về cuộc chiến chống dịch của Việt Nam

Andrew Lam hay Andrew Lâm Quang Dũng (con trai của trung tướng quân đội VNCH Lâm Quang Thi) vừa có bài viết "Lá thư từ Việt Nam" trên trang The Washington Spectator, mô tả về công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

COVID-19 mới chỉ là phần nổi của tảng băng

Có thể nào chính những hoạt động của con người như xây dựng đường sá, khai mỏ, nạn săn bắn trộm, phá rừng đã gây ra dịch Ebola và những dịch bệnh kinh hoàng ngày nay như COVID-19? Tờ báo Anh The Guardian cho rằng những dịch bệnh ấy thực ra mới chỉ là phần nổi của tảng băng.

Chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19, nếu biết sợ đúng cách

Dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn cực kỳ phức tạp. Các chuyên gia nhận định, 2 tuần tới sẽ là thời gian quan trọng quyết định thành bại của cuộc chiến chống dịch COVID-19 này. Và có cơ sở để tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ chiến thắng được dịch bệnh này với những gì đã, đang và sẽ làm trong thời gian tới.

Nhức đầu vì Covid-19

Sao lại chỉ nhức đầu? Covid-19 như trời đánh, làm choáng váng ngành du lịch và xây xẩm các ngành nông nghiệp, vận chuyển, dịch vụ, công thương. Đến cả sản xuất và giáo dục còn bị vạ lây.

Đừng cứ tự sướng, hết 'kỳ tích' đến 'thần kỳ'

Năm 2019 sắp kết thúc. Nhờ nỗ lực của cả nước, Việt Nam đạt được nhiều thành quả tốt, có thứ ngoài mong đợi.

Vị thế bóng đá và vị thế quốc gia

Không thể lấy bóng đá để khỏa lấp, che khuất mọi thứ khác được. Uy tín vị thế Việt Nam đối với hơn 97 triệu dân Việt và tầm thế giới quốc tế không chỉ là bóng đá.

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Đường lưỡi bò mọi nơi mọi lúc

“Everest - người tuyết bé nhỏ”, bộ phim hoạt hình ăn khách, do hãng Dream Works (Mỹ) hợp tác với công ty Pearl (Trung Quốc); đột ngột bị dừng chiếu từ 13.10, sau 10 ngày tung hoành các rạp Việt Nam. Phim có nội dung lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò”, xâm hại chủ quyển biển đảo Việt Nam mà Trung Quốc lâu nay đang cố sức thực hiện tham vọng Đại Hán ở Biển Đông.

Bạo lực, thảm sát do tác động tiêu cực từ môi trường xã hội

Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) cho rằng nguyên nhân gốc rễ của những suy thoái trong nhân cách, đặc biệt là ác tính trong con người Việt Nam hôm nay là hậu quả tất yếu từ những tác động tiêu cực của môi trường xã hội.

Biết tin Bộ nào?

Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

Trường học hay chợ búa?

Lâu nay, trường học được xem là thánh đường đạo đức, thành trì bảo vệ kỷ cương xã hội. Là nơi “Tu thân, tích kiến”; chuẩn bị vào đời. Ngay từ mẫu giáo, nhiều phụ huynh đã phải gởi con “nhờ các thầy cô dạy giúp” vì ở nhà, cháu được cưng chiều, rất khó dạy bảo.

Khi quan chức phải lo kịch bản ứng phó doanh nghiệp

Nhiều dự án ở Đà Nẵng hứng chịu sự bất nhất trong điều hành của chính quyền khiến doanh nghiệp lao đao. Để xử lý việc này, Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết đã lên nhiều phương án xử lý, trong đó có cả việc xây dựng kịch bản ứng phó doanh nghiệp khởi kiện.

Lá thư kêu gọi 'giải cứu' nhà thờ Bùi Chu của ông Martin Rama

"Các thế hệ sau sẽ đi ra nước ngoài, thưởng ngoạn các thành phố châu Âu, được tiếp xúc với tư duy thế giới... Và sớm muộn họ sẽ nhìn lại, nhớ về đất nước xinh đẹp mà họ đã lớn lên và đặt câu hỏi rằng ai phải chịu trách nhiệm cho sự mất mát những đặc sắc của đất nước".

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.